Bệnh viện Tâm Minh Đức
GẮP DỊ VẬT THỰC QUẢN QUA NỘI SOI 
Gắp dị vật qua đường nội soi, nhanh chóng, không cần phẫu thuật
GẮP DỊ VẬT THỰC QUẢN QUA NỘI SOI 
     Bệnh nhân T (58 tuổi), ngụ tại Kế Sách, Sóc Trăng, đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Minh Đức khám bệnh với triệu chứng nuốt nghẹn, đau vùng thượng vị. Qua khai thác thông tin, được biết bệnh nhân nuốt phải miếng thịt bò ngày hôm trước, từ đó không ăn uống được.
     Bệnh nhân đã được bác sĩ khám bệnh, chỉ định nội soi dạ dày - thực quản để kiểm tra. Trong quá trình soi, phát hiện 1/3 dưới thực quản có một khối thức ăn không xuống được lỗ tâm vị. Ekip nội soi tiêu hóa BVĐK Tâm Minh Đức gồm bác sĩ nội soi, bác sĩ gây mê, kỹ thuật viên tiến hành dùng dụng cụ lấy dị vật qua nội soi, lấy ra khối thức ăn, kích thước khoảng 25x40 mm.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết D BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM MINH ĐỨC Dị vật ống tiêu hóa
     
     Dị vật thực quản là cấp cứu thường gặp, một trong những nguyên nhân hàng đầu chính là thói quen ăn uống: Ăn khối thịt to, không nhai kỹ, vừa ăn vừa nói chuyện, đùa giỡn, thói quen ngậm tăm sau khi ăn… Ngoài ra, thức ăn còn dễ bị vướng lại do các đoạn hẹp tự nhiên của thực quản; tổn thương làm rối loạn vận động thực quản như các khối u tại thực quản hoặc tổn thương ngoài thực quản làm thực quản bị hẹp.
     Để phòng ngừa dị vật thực quản nên tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ; hạn chế nói chuyện, đùa giỡn khi ăn. Đối với trẻ nhỏ, người già, người bệnh, cần cắt nhỏ thức ăn, loại bỏ xương trước khi ăn; bỏ các thói quen như ngậm tăm xỉa răng sau khi ăn…