Bệnh viện Tâm Minh Đức
NỘI SOI GẮP XƯƠNG CÁ CẮM VÀO HANG VỊ DẠ DÀY
NỘI SOI GẮP XƯƠNG CÁ CẮM VÀO HANG VỊ DẠ DÀY

     Bệnh nhân T. 57 tuổi, địa chỉ tại Tắc Vân – Cà Mau, sau bữa ăn tối bệnh nhân cảm thấy đau bụng, quặn từng cơn. Sáng hôm sau, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện đa khoa Tâm Minh Đức, được bác sĩ thăm khám, chỉ định nội soi dạ dày thì phát hiện dị vật (mẩu xương cá) dài khoảng 3 cm, đang cắm chặt vào hang vị dạ dày. Đây chính là nguyên nhân gây đau bụng của bệnh nhân. Các bác sĩ Khoa Nội soi tiêu hóa đã tiến hành gắp dị vật ngay sau đó bằng kìm gắp dị vật qua nội soi.

     Sau khi được gắp dị vật, bệnh nhân đã không còn đau nữa và việc ăn uống đã trở lại bình thường.

     Đối với những dị vật này, nếu không được gắp sớm, dị vật có thể đâm thủng dạ dày, gây chảy máu, dẫn đến viêm, áp xe, … ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

     Thông thường, khi bị hóc dị vật như các loại xương, que tăm... thì người dân thường cố gắng khạc, dùng tay móc lấy xương hoặc ăn miếng cơm lớn để nuốt xuống… Nhưng thực tế, những việc làm này sẽ làm cho họng bị trầy xước, nhiễm trùng, viêm nhiễm. Khi nuốt thêm còn làm cho xương xuống sâu, hoặc cắm sâu vào tổ chức hơn khiến cho việc lấy xương gặp nhiều khó khăn.

     Bác sĩ khuyên người dân nên:

  • Thay đổi thói quen ăn uống: Ăn chậm nhai kỹ, không vừa ăn vừa nói chuyện, đặc biệt chú ý với trẻ em, người già hoặc những người mang răng giả.
  • Khi bị mắc dị vật: người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí đúng cách, tránh xảy ra các biến chứng không đáng có.