Bệnh viện Tâm Minh Đức
ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY
Điều trị dứt điểm hội chứng ổng cố tay, chi phí điều trị hợp lý


 

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY

  Hội chứng ống cổ tay (Carpal tunnel syndrome) hay còn gọi là hội chứng đường hầm cổ tay, hội chứng chèn ép thần kinh giữa, tập hợp các triệu chứng của một bệnh thần kinh ngoại biên thường gặp, gây tê, ngứa ran, đau hoặc yếu bàn tay và bốn ngón đầu tiên. Bệnh thường xảy ra là do áp lực lên dây thần kinh giữa chạy dọc cánh tay, qua ống cổ tay đến bàn tay. Các cử động gập duỗi cổ tay quá mức, lặp đi lặp lại trong thời gian dài có nguy cơ dẫn đến bệnh lý này.

  Triệu chứng thường bắt đầu vào buổi đêm vì hầu hết mọi người khi ngủ đều gập cổ tay, làm tăng áp lực chèn ép lên dây thần kinh giữa. Khi tình trạng nặng hơn, triệu chứng xảy ra cả vào ban ngày khi cử động cổ tay như đánh máy tính, lái xe ô tô hoặc cử động lặp đi lặp lại nào khác.

  Hội chứng ống cổ tay ban đầu tiến triển chậm nhưng sau đó sẽ ngày càng trở lên xấu hơn. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng về lâu dài tổn thương thần kinh và mạch máu, nếu chậm chữa trị có thể gây tàn tật, đe dọa mất chức năng vĩnh viễn do sự chèn ép dây thần kinh cổ tay nghiêm trọng.

  Do đó, người bệnh cần được điều trị sớm để giảm thiểu nguy cơ tổn thương dây thần kinh, tối đa hóa kết quả điều trị và đảm bảo quá trình hồi phục được nhanh chóng.

Chẩn đoán:

  Để chẩn đoán bệnh chính xác, cần có những phương tiện cận lâm sàng như:

  • Chụp X-quang cổ tay: X quang cổ tay  giúp bác sĩ loại trừ các bệnh lý khác ở cổ tay cũng gây đau như viêm khớp hoặc gãy xương cổ tay;
  • Điện cơ đồ (EMG): có giá trị cao trong chẩn đoán 

Điều trị:

Có hai nhóm phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay:

1. Điều trị nội khoa: 

  • Đeo nẹp cổ tay: đeo nẹp để cố định cổ tay ngay cả trong lúc ngủ để giảm triệu chứng. Đặc biệt ở phụ nữ có thai thì đeo nẹp là lựa chọn hàng đầu để điều trị;
  • Dùng thuốc kháng viêm giảm đau non-steroid (NSAIDs), có thể tiêm steroid vào ống cổ tay.


2. Điều trị phẫu thuật: 

  Thường được dùng khi các biện pháp điều trị nội khoa không đáp ứng, bệnh vẫn còn đau và sinh hoạt còn khó khăn. Mục đích phẫu thuật là để giải phóng thần kinh giữa.

  Phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay được xem là phương pháp điều trị “vàng”, bảo tồn chức năng cho dây thần kinh giữa, giải quyết triệt để các triệu chứng do bệnh gây ra, mang lại hiệu quả điều trị lâu dài. Người bệnh sẽ thấy các triệu chứng mất đi ngay sau khi phẫu thuật nhưng có thể phải mất vài tháng để bình phục hoàn toàn.

  Tóm lại, phẫu thuật hội chứng ống cổ tay là cách điều trị triệt để nhất hiện nay cho bệnh lý này. Việc tiến hành diễn ra nhanh chóng, can thiệp tối thiểu trên người bệnh.
  Tại BVĐK Tâm Minh Đức, người bệnh được thăm khám và thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại, giúp hồi phục tối đa chức năng bàn tay với chi phí điều trị hợp lý (chưa đến 1 triệu đồng khi bệnh nhân có BHYT).


Liên hệ:
- Bệnh viện Đa khoa Tâm Minh Đức:
Địa chỉ: 551 Trần Quang Diệu, P.An Thới, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ
- Bệnh viện Đa khoa Tâm Minh Đức Tiền Giang:
Địa chỉ: 198A Nguyễn Thị Thập, phường 10, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang
Số điện thoại: 0911 838 638
Website: www.benhvientamminhduc.com
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/benhvientamminhduc/